Một số thế cờ tàn cuộc thông dụng trong cờ tướng

Tàn cuộc là kết thúc một ván cờ tướng, có nhiều kiểu kết thúc ván cờ tùy theo người chơi như kết thúc nghệ thuật và kết thúc theo kiểu thực dụng. Dù kết thúc thế nào bạn cũng nên biết rõ để kết liễu vẫn đầu một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Cờ tàn Mã

Mã là quân cờ trên bàn cờ rất linh hoạt khi về tàn cuộc nếu biết vận dụng sức mạnh khá lớn khi có thể công nhiều hướng khác nhau tùy mục đích, dưới đây là một số thế cờ tàn với quân mã thường gặp nhất.

Nếu bàn cờ còn quân Mã (phe ta), đối thủ là Tượng Quân mã đuổi bắt và hạn chế các di chuyển quân tượng, dù có thể chiếu bí hạn chế tầm chị chuyển cùng tướng và khả năng dành chiến thắng cao hơn.

Cờ tàn xe

Quân xe linh hoạt và sức mạnh rất lớn trong bàn cờ tướng nói chung và chơi cờ online nói riêng, khi giao chiến ai cũng sẽ gắng giữ xe nhằm cuối trận phát huy uy lực thật sự khi tàn cuộc. Rất ít những người chơi thí xe bởi đây là quán có rất lợi hại và ai cũng nên giữ lại để phối hợp các quan có khác.

Cờ tàn mã tốt

Quân mã với tốt trên bàn cờ sẽ kết hợp tạo thế công rất khó chịu tuy nhiên tùy từng trường hợp mà có thể thắng được. Dưới đây là một số ví dụ cho bạn.

– Mã tốt thấp thắng sĩ toàn tượng khuyết: Tướng + Tốt chiếm đường sườn ( nách) lộ 4, lộ 6, bí quyết để thắng, dùng Mã chiếu Tướng, Đỏ thắng.

– Mã tốt cao khéo thắng tượng sĩ bền: Nước 1 Tiến Mã chiếu Tướng, khiến cho con Tướng phe ta có thể tạo ra tác dụng phong tỏa. Nước cờ 12: Phải tránh M8.6 ăn Sĩ, do T4.1 có thể trói Mã thành hòa.

Nước 22: Đến đây thế cờ đưa về mã tốt thấp thắng sĩ bền tượng khuyết, nước tiếp theo sẽ là : T4-5 cuối cùng đỏ thắng.

Cờ tàn pháo tốt

Cờ tàn Pháo, Tốt còn đứng trên có nhiều khả năng thắng đối phương Sĩ Tượng bền. Khi đánh cần chú ý như sau:

– Tốt xuống cẩn trọng để nhắm bắt cho được Sĩ, Tượng đối thủ.

– Dùng Tốt đổi cặp Tượng để rồi 1 Pháo thắng 2 Sĩ.

– Dùng Tướng chiếm lấy lộ 4 hoặc 6 hỗ trợ tấn công hiệu quả.

Một số thế cờ tàn cuộc thông dụng trong cờ tướng
Đánh giá bài viết!

Share