Hướng dẫn khai cuộc cờ úp sử dụng xe giả

Cờ Úp trò chơi rất thú vị khi nguồn gốc biến thể từ cờ tướng dân gian dù có những thay đổi nhưng nhìn chung vẫn có tính chiến thuật hệt như cờ tướng, người chơi sẽ phải sử dụng kĩ năng phán đoán và có những chiến thuật tốt nhất khi mở các quân cờ khác nhau trong ván cờ úp.

Khi bước vào ván cờ, các quân (trừ quân Tướng) trên bàn cờ đều bị úp, người chơi khi chơi cờ úp có nhiệm vụ phải lật các quân cờ lên. Khi Mở Cờ cực kỳ quan trọng tác động đến 70% chiến thắng. Kỳ thủ nào mở được Xe được gần như đã cầm chắc chiến thắng rồi đó.

Mở được Xe của đối thủ đâu có dễ, bởi các cao thủ cờ Úp đã nghĩ ra cách đưa ra Xe giả khi khai cuộc. Nguyên tắc 2 con xe giả phải giữ vị trí ở 2 góc, chỉ đi 2 con đó khi đã chắc thắng, khi bị quân đuổi mà không có quân che chắn, không còn quân để mở hoặc sắp thua. Bởi vì quân cờ trộn lung tung nên 2 quân Xe giả không ai nhận ra vị trí, nếu ra được 2 xe thật mà chưa đi Xe giả vị trí 2 góc thì người chơi sẽ có 2 Xe để công còn 2 Xe để thủ, đó là một điều rất lợi thế đối với người chơi.

Cũng có trường hợp từ nước đi đầu khai trận đối thủ sử dụng 2 con Pháo giả mục đích để ăn Mã giả, ép phải sử dụng 2 Xe giả để ăn 2 con Pháo giả. Nếu gặp  trường hợp như vậy cần căn cứ vào việc con Pháo giả đối thủ mở ra là quân gì không cần dùng Xe giả để ăn sẽ mắc bẫy của đối thủ. Đây là điều không nên.

+ Nếu Pháo giả là Tượng:  không ăn quân đó vì tượng sẽ không mấy nguy hiểm nếu ở vị trí đó.

+ Nếu Pháo giả là Mã: không nên ăn, gác Tượng giả hoặc Mã giả ở bên đối diện lên.

+ Nếu Pháo giả  là Sĩ: bỏ qua và lúc này mở quân của mình.

+ Nếu Pháo giả đó là Tốt, Pháo: ăn ngay nếu không đối thủ ăn quân ta và chiếm được lợi thế.

+ Nếu Pháo giả đó là Xe: ăn ngay để chiếm lấy lợi thế.

Đó là những bước khai cuộc cơ bản mà bất kì ai chơi cờ úp đều nên biết, nếu bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật của đối thủ việc ngăn chặn bao giờ cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn khai cuộc cờ úp sử dụng xe giả
4 (80%) 1 vote

Share