Hướng dẫn cách tính điểm chơi chắn khi ù bài

Bài chắn khi xưa rất nỗi tiếng và hầu như ai cũng biết đến, và ngày nay đã được tích hợp trong game bigkool đã mang lang tỏa hơn, thường bài chắn dành cho những game thủ lớn tuổi nhưng nay đã được nhiều game thủ trẻ tuổi chú ý đến bởi tính hấp dẫn của nó.

choi chan bigkool

Ngoài thủ thuật chơi chắn ra bạn phải nắm được cách tính điểm, vậy hôm nay bigkool.org sẽ hướng dẫn cách tính điểm qua 15 điều bạn cần chú ý:

1. Xuông: là khi người chơi có khả năng ù rộng và không có cước nào cả và nhiều người còn gọi là ù nhạt và nếu gặp trường hợp này thì bạn sẽ được 2 điểm.

2. Thông xảy ra khi ván trước vừa ù xong thì ngay ván tiếp theo lại ù tiếp thì sẽ được hưởng cước thông với 3 điểm và 1 dịch.

3. Thiên ù: Nếu người chơi là cái và đang cầm trên tay 20 lá bài và đã có đầy đủ chắn, cả và ít nhất là nó có khả năng đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của ù thì được gọi là thiên ù. Và nếu được thiên ù thì người chơi sẽ được 3 điểm và 1 dịch.

4. Địa ù: là trường hợp chỉ với 1 cây từ dưới lọc lật lên đã có khả năng ù luôn và nếu được địa ù thì người chơi cũng được thưởng 3 điểm và 1 dịch.

5. Chì là tất cả các khả năng ù ờ phía bên tay phải người chơi và tương đương với địa ù nó được 3 điểm và 1 dịch.

6. Ù Tôm xảy ra khi có 3 chắn tạo nên được 1 đôi Tôm. Nếu ù Tôm thì sẽ được 4 điểm và 1 dịch.

7. Ù Lèo: Trong quá trình chơi chắn game thủ có sẵn 3 đôi chi chi, cửu vạn, bát sách thì sẽ có đôi Lèo và được thưởng 5 điểm và 2 dịch.

8. Ù Bạch định là trường hợp không có lá bài đỏ nào chỉ có đen thì sẽ được 6 điểm và 3 dịch.

9. Tám đỏ: trên tay hiện tại đang có 8 lá bài màu đỏ và 12 lá bài đen thì sẽ được 7 điểm và 4 dịch.

10. Kính tứ chi xảy ra nếu trên tay có 4 lá bài chi chi và còn lại là toàn cây đen và điểm thưởng được tính bằng 8 đỏ và 2 lèo tương đương với 11 điểm và 8 dịch.

11. Thập thành: là khả năng bài ù không có một cạ nào mà chỉ toàn chắn và điểm thưởng là 11 điểm và 8 dịch và cũng bằng sự kết hợp của 2 lèo, 8 đỏ

12. Nếu trên bài vừa nhặt lên đã có luôn 4 cây giống nhau thì được gọi là thiên khai và được thirm 3 điểm và 1 dịch.

13. Ăn bòn: khi trên có luôn 1 chắn và nếu ăn được thêm 2 chắn nữa thì được gọi là ăn bòn và sẽ được tính 3 điểm và 1 dịch.

14. Có chiếu: khi trên bài có 3 quân giống nhau và nếu đối phương lấy từ lọc lật lên một quân như thế thì hô chíu đẻ lấy về và nếu hô xong thì ù luôn thì được gọi là ù chíu và nếu chưa ù luôn thì lúc sau muốn ù thì phải hô là chíu thêm điểm. Nếu xảy ra trường hợp này thì sẽ được 3 điểm và 1 dịch.

15. Bạch thủ: được tính 4 điểm khi cả bài trên và dưới chắn đều có trọng 4 cạ và 5 chắn.

Với 15 điều cần chú ý trên bạn phải nắm thật kỷ, đừng để nhầm lẫn nhé. Chúc bạn chơi bigkool vui vẻ!

Hướng dẫn cách tính điểm chơi chắn khi ù bài
Đánh giá bài viết!

Share