Bí quyết chơi cờ tướng “thành tài”

Cờ tướng phổ biến đến nỗi nếu đi dọc các con phố, ngõ ngách, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh một đám người, cả già, cả trẻ xúm lại theo dõi và bình luận về một ván cờ. Mỗi ván cờ thường kéo dài, nhưng nếu không có kinh nghiệm thì khi đấu với những đối thủ thuộc tầm cao hơn, việc thua thảm hại là hoàn toàn có thể. Dành ra vài phút tham khảo những bí quyết sau đây nếu muộn hạn chế bị “đo ván” nhé!

Triển khai toàn bô quân chủ lực

Có rất nhiều quân chủ lực trong cờ tướng, đòi hỏi người chơi phải biết cách sắp xếp triển khai cho phù hợp. Giai đoạn ra quâncần bố trí đội hình lực lượng để sẵn sàng tấn công hay phòng thủ. Giai đoạn này đòi hỏi các quân chủ lực Xe, Pháo và Mã của cả hai cánh phải được huy động nhanh chóng tiến lên chiếm lấy những điểm thuận lợi. Cụ thể là hai Xe phải ra cho sớm để giành lấy các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, còn Pháo thì tuỳ từng kiểu chơi bố trí cho đúng chỗ để sẵn sàng tham gia tấn công hoặc tiếp ứng phòng thủ. Mã cũng vậy, cần triển khai sớm để bảo vệ Tốt đầu, thường một con ở nhà phòng thủ, một con sẵn sàng nhảy qua phối hợp cùng các quân khác tấn công. Như vậy tỷ lệ chiến thắng sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách ra quân chủ lực của bạn.

Tạo một thế bố trí quân linh hoạt

Nhanh chóng triển khai các quân chủ lực để dàn thành một thế trận với yêu cầu là các quân đều phát huy tốt chức năng của mình. Đó là thế bố trí quân linh hoạt, có tính cơ động cao. Nếu muốn tấn công, có ngay điều kiện liên kết các quân để tấn công; cần thiết phải phòng thủ cũng dễ dàng chuyển sang phòng thủ, cánh mặt cánh trái hô ứng. Hoặc cũng có thể chuyển thế trận này sang thế trận khác mà vẫn chủ động hay vẫn giữ vững thế phòng ngự. Nếu bị phong tỏa, các quân di chuyển khó khăn trong tình thế ngột ngạt.

Không để các quân cản trở nhau

Các quân đã không linh hoạt thì cũng khó phát huy hết khả năng của chúng, dễ bị đối phương vây ép cho nên cách triển khai quân sao cho nhịp nhàng, hợp lý mới hình thành được một thế trận vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn sau.

Sỹ, Mã, Tượng phải được sử dụng hợp lý

Mã muốn linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Các Xe muốn thông, từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì không vội gì lên Sĩ. Trong một số thế trận, như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chuyển sang chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì không nên vội lên Tượng.

Các Tốt tiến lên làm cho các Mã linh hoạt đồng thời cũng khống chế Tốt đối phương khiến chúng không lên được, làm ngột ngạt các Mã bên kia. Một số đòn chiến thuật, hi sinh Tốt để chiếm thế rất lợi hại, đặc biệt khi phía sau có Pháo, tiến Tốt qua uy hiếp Mã đối phương thường diễn ra.

Khai cuộc không nên chỉ đi một số quân nhất định

Giai đoạn khai cuộc là lúc cần đưa các quân ra bố trí trận thế. Nếu chỉ sử dụng hai, ba quân thôi mà các quân khác chưa được điều động ra ứng chiến và nếu đối phương ra quân đầy đủ lại tiến hành một cuộc tấn công nào đó thì ta sẽ chắc chắn sẽ khó mà chống đỡ nổi. Trong khai cuộc với 10 hoặc 12 nước đi ban đầu, ta phải huy động ít nhất 6 – 7 quân khác nhau, nếu ít hơn thường là bị động đối phó.

Chưa triển khai đủ lực lượng, không tấn công

Từ nguyên tắc trên suy ra, nếu chỉ mới triển khai vài ba quân mà vội tấn công thì rất nguy hiểm. Đối phương động binh đầy đủ sẽ bẻ gẫy dễ dàng một cuộc tấn công như vậy. Dĩ nhiên trong một số trường hợp do đối phương dàn quân sơ hở thì ta có thể tranh thủ thời cơ mở đợt tấn công với mục đích gây tổn thất hoặc gây khó khăn cho đối phương.

Tham nhỏ dễ mắc phải bẫy

Khi khai cuộc không phải chỉ ra nhanh các quân mà còn phải tạo một thế liên hoàn giữa chúng, trong đó cần có những cái bẫy để nhử đối phương. Những kìthủcòn non hay ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt, và rồi bị vây hãm, có khi mất luôn quân. Do đó, khi chơi cờ tướng, ta phải luôn luôn có một cái nhìn toàn diện, và đừng tham một lợi nhỏ mà mắc mưu đối phương.

Bí quyết chơi cờ tướng “thành tài”
Đánh giá bài viết!

Share